Read more »


- Hình thức sinh sản : Đẻ con

Kỹ thuật nuôi
- Hình thức nuôi:Ghép

- Nuôi trong hồ rong: Có

- Yêu cầu ánh sáng: Cá khá nhạy cảm với ánh sáng mạnh khi mới chuyển sang bể mới. Bạn nên hạn chế ánh sáng khi mới mua cá về hoặc mới chuyển cá sang bể mới để tránh cá bị stress.

- Yêu cầu lọc nước: Trung bình

- Yêu cầu sục khí: Trung bình

- Loại thức ăn: Cám thái inve , tetra color bóp vụn , artemia ấp nở , trùng chỉ ,...

Sinh sản
  Một con cá bảy màu cái có thể sinh đẻ theo định kỳ từ 20 – 25 ngày/ 1 lần. Mỗi lần số lượng cá con dao động từ 20 – 80 con (Có thể lai tạo cá bảy màu trong cùng 1 bể với nhau để tạo ra loại cá bảy màu độc đáo theo ý thích riêng).

  Trong quá trình quan sát cá bảy màu cái, nếu thấy bụng cá lớn và xuất hiện chấm đen đậm gần tuyến sinh dục của cá thì có nghĩa là cá sắp đẻ, nên bắt cá mẹ ra 1 hồ riêng vì cá lớn có thể ăn cá con mới đẻ.

   Để đảm bảo tỷ lệ cá bảy màu con sống sót cao, nên bỏ rong rêu vào bể để cá con lẩn trốn và đây cũng là nguồn cung cấp thức ăn ban đầu của cá bảy màu con. Sau 2-3 ngày có thể cho ăn artemia ấp nở hoặc bóp nát cám công nghiệp cho cá ăn.

Chăm sóc
   Nên tách đàn thành các đàn nhỏ, tránh nuôi thành bầy quá đông. Số lượng cá trong 1 bể nhiều nhất nên có chỉ là khoảng 15 – 20 con để hạn chế mầm bệnh, cá lớn nhanh hơn và vệ sinh bể tốt hơn.

    Cá dễ nuôi, khỏe mạnh, thích ứng nước từ ngọt đến lợ, ưa độ mặn 5 – 10‰. Cá bảy màu rất thích nước cũ nhưng phải là nước sạch và an toàn cho cá. Chỉ cần thay nước mỗi tuần 1 lần, mỗi lần 1/3 tới 1/2 hồ. Trong nước nên cho ít muối