Cá 7 màu là loài cá cảnh đẹp, dễ nuôi nên được nuôi phổ biến hiện nay. Với các gam màu sặc sỡ, không còn nào giống con nào nên cá bảy màu luôn mang lại một sức hút kỳ lạ đối với mọi người nhất là những người yêu thiên nhiên. Bài viết dưới đây, pet Chợ Tốt thú cưng sẽ hướng dẫn cho bạn cách nuôi cá bảy màu từ việc chăm sóc, tạo môi trường sống đến nguồn thức ăn,… đảm bảo cho cá sự phát triển tốt nhất.Cách nuôi cá bảy màu

Cá bảy màu cá là gì? Nguồn gốc của chúng từ đâu?

Cá bảy màu là tên gọi dân dã được gọi bởi người Việt, dựa trên đặc điểm màu sắc sặc sỡ bên ngoài của chúng. Tên tiếng Anh thật sự của dòng cá này là Guppy hay Millions fish – một loài cá phổ biến trên toàn thế giới, nhờ đặc tính dễ thích ứng với môi trường xung quanh, và thức ăn của chúng cũng vô cùng đơn giản.

Cá bảy màu dễ nuôi, nguồn thức ăn đơn giản nên được nuôi phổ biến

Cá bảy màu dễ nuôi, nguồn thức ăn đơn giản nên được nuôi phổ biến

Có một điều khá bất ngờ là ở loài cá bảy màu này con đực có kích thước nhỏ hơn con cái. Theo đó, kích thước con đực trưởng thành rơi vào khoảng 3cm – 3.5cm, còn con cái trưởng thành có chiều dài khoảng 4cm – 6cm. Về tuổi thọ, cá bảy màu có thể sống đến 2-3 năm.

Cá bảy màu thường sống thành từng bầy đông đúc. Thức ăn ngoài tự nhiên chủ yếu là rong rêu và các loại sinh vật nhỏ. Ở cá cái có chu kỳ sinh sản cách nhau khá ngắn, nên việc số lượng thành viên trong đàn tăng lên khá nhanh.

Cách nuôi cá bảy màu đẻ nhiều, đảm bảo phát triển tốt nên áp dụng

Nuôi cá bảy màu dễ mà khó, bởi nếu không biết cách nuôi cá sẽ rất dễ bị chết và không thể sinh sản. Vậy làm thế nào để cá bảy màu đẻ con nhiều và luôn luôn khỏe mạnh? Dưới đây, pet Chợ Tốt thú cưng sẽ hướng dẫn chi tiết cách nuôi cá bảy màu cho bạn, hãy cùng tham khảo và áp dụng nhé!

  • Chuẩn bị về môi trường sống

Nếu bạn muốn trở thành một người nuôi cá bảy màu chuyên nghiệp, có thể giúp chúng sinh sản nhiều cá con khỏe mạnh, bạn cần có ít nhất khoảng 8-10 bể cá. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên sử dụng hệ thống lọc sử dụng bọt biển. Nó gồm một máy hút và một miếng bông lọc được đặt trong hộp để lọc các chất bẩn. Thao tác khá đơn giản, bạn chỉ cần giặt chúng trong nước ấm mỗi tuần một lần để giữ rác thải có trong bể cá hữu hiệu. 

Hơn nữa, bạn cũng cần chuẩn bị máy bơm để làm lưu thông không khí và gia tăng lượng oxy trong nước, điều này sẽ giúp cá bảy màu sẽ mau lớn hơn. 

Nếu có nhiều bể, giải pháp tốt nhất bạn nên sử dụng khoảng bốn bóng đèn để thắp sáng cho từng bể riêng biệt. Ánh sáng nên được giữ khoảng 10 – 14 tiếng/ngày và nhớ mở đèn khoảng một giờ trước lần ăn đầu tiên và tắt đèn một giờ sau lần ăn cuối cùng.

Ngoài các hệ thống lọc, thì nguồn nước đóng một vai trò vô cùng quan trong trong việc nuôi cá bảy màu. Nếu bạn dùng nước máy, nên phơi ngoài nắng khoảng một ngày trước khi dùng để khí clo trong nước thoát ra hết.

Môi trường sống cá bảy màu

Môi trường sống cá bảy màu

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể thay nước cho hồ cá bằng nước máy chưa “phơi” nhưng phải cho sủi bọt trong hồ để khí clo thoát lên nhanh hơn. 

Sau khi nuôi cá bảy màu một thời gian, bạn cần quan tâm đến việc thay nước để giúp cá phát triển tốt hơn. Theo đó, bạn nên thay 30 – 40% lượng nước hàng tuần, việc này giúp cá bảy màu lớn nhanh và to khỏe hơn rất nhiều.  

Đặc biệt, việc thay nước đều đặn còn giúp làm giảm lượng amoniac giúp mang đến cho cá một môi trường sống tốt nhất.

  • Cung cấp nguồn thức ăn cho cá bảy màu 

Cách nuôi cá bảy màu đảm bảo phát triển và sinh sản tốt cần được cung cấp thức ăn theo từng độ tuổi để chúng hấp thu tốt nhất, cụ thể như sau: 

Dưới 6 tuần tuổi: Cá bảy màu nên được ăn tôm con mới nở. Bạn cũng nên cho vào hồ một ít muối. Việc này sẽ làm cá sống khỏe hơn và làm tôm con có thể sống lâu hơn. Khoảng sau hai ngày, bạn cũng có thể cho chúng ăn các loại thức ăn thô được tán nhuyễn để chúng dễ ăn. 

Từ 6 tuần tuổi trở lên: Bạn nên cho cá ăn đơn giản, nhưng phải thường xuyên và đều đặn, nên cho ăn từ 6 – 8 lần/ngày. Khẩu phần nên thay đổi đa dạng gồm thực phẩm khô, thực phẩm tươi để cá phát triển tốt nhất. 

Tùy tuổi cá mà cung cấp lượng thức ăn phù hợp khác nhau

Tùy tuổi cá mà cung cấp lượng thức ăn phù hợp khác nhau

Các loại thức ăn nên cung cấp cho chúng như: tôm con, trùn chỉ, lăng quăng, bo bo… Đây là nguồn cung cấp protein động vật rất tốt. Đặc biệt, tảo và salad có thể cho cá nguồn protein thực vật chúng cần.

  • Chăm sóc và phòng bệnh cho cá bảy màu

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cá bảy màu bị chết chính là môi trường sống không đảm bảo, cụ thể là ô nhiễm nước. Khi thức ăn bị dư thừa, sẽ lắng xuống đáy bể, lâu dần sẽ khiến nguồn nước bị bẩn, gây ra các bệnh cho cá.

Thông thường, cá bảy màu ăn rất ít, nếu trong bể có rong đuôi chó, hay các loài rong rêu thì  bạn có thể bỏ đói chúng 5-7 ngày mà vẫn sống khỏe. Do vậy, mỗi lần cho chúng ăn chỉ cần cho một ít, tránh dư thừa thức ăn gây ra ô nhiễm cả bể. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra nước thường xuyên, nếu như có dấu hiệu ô nhiễm thì nên vệ sinh tổng thể toàn bể.

Cho cá ăn vừa phải và thay nước thường xuyên để cá không bị bệnh và chết

Cho cá ăn vừa phải và thay nước thường xuyên để cá không bị bệnh và chết

Thêm một lưu ý nữa, nếu như thức ăn bị quá hạn sử dụng, hay chất lượng kém cũng dẫn đến cá bị bệnh. Vậy nên, trước khi cho cá ăn bạn nên kiểm tra xem thức ăn có còn hạn dùng hay không nhé?!

Bài viết trên đây, pet Chợ Tốt thú cưng vừa chia sẻ cho bạn các cách nuôi cá bảy màu chuẩn nhất, đảm bảo cá sinh sản tốt và phát triển khỏe mạnh. Mong rằng những thông tin trên đây, sẽ giúp bạn có được những bể cá đẹp góp phần gia tăng thẩm mỹ cho không gian sống và làm việc của mình!

google seo: ca canh Nha Trang, tep canh Nha Trang, cay Thuy Sinh Nha Trang, ca canh Thap Ba Nha Trang, full gold, dumbo red, koi den, koi short, rong do, rong tim, rong xanh, hb white, hb blue, hb yellow, koi do, red koi, rong duoi chon, duoi cho, lan nuoc, bach thuy tien, cay thuy sinh ban can, oc tao, tep do, tep vang Thai, ca 7 mau Nha Trang, ca hong tuoc ca da Nha Trang