Nuôi cá bảy màu trong thùng xốp là cách đơn giản, tiện lợi và tiết kiệm chi phí được khá đông người lựa chọn. Tuy nhiên nếu áp dụng không đúng kỹ thuật sẽ dễ khiến cá bị chết hoặc sinh sản kém. Do đó bạn nên tham khảo cách nuôi cá bảy màu trong thùng xốp ngay sau đây, qua đó chủ động áp dụng để đem lại hiệu quả cao, giúp cá sinh sản mạnh.

Ưu điểm khi nuôi cá bảy màu trong thùng xốp

Cách nuôi cá 7 màu trong thùng xốp được nhiều người lựa chọn bởi các ưu điểm sau:

Đơn giản

Cách này cực kỳ đơn giản, chỉ cần chiếc thùng xốp nhỏ là bạn có thể nuôi được cá. Không cần phải cầu kỳ làm bể kính hay bể xi măng mất thời gian.

Cách nuôi cá bảy màu trong thùng xốp hiệu quả nhất

Tiện dụng

Nhờ thùng xốp nhỏ gọn nhẹ như này giúp bạn dễ dàng tách cá, dễ ghép bầy cá cũng như nhân giống cá cho nhau. Hơn nữa nhờ sự gọn nhẹ nên rất tiện lợi trong việc di chuyển, xếp gọn, đặt ở bất cứ vị trí nào mà bạn muốn, dù trong nhà hoặc ngoài trời.

Chi phí đầu tư thấp

Chi phí để đầu tư thùng xốp cực kỳ rẻ, chỉ khoảng 10 hay 20k là mua được 1 thùng xốp kích thước tương đối. Nếu bạn muốn mua thùng to hơn cũng chỉ dao động vài chục mà có thể nuôi được đàn cá 30 – 60 con. 

Cách nhiệt rất tốt

Với khả năng cách nhiệt tốt nên nuôi cá bảy màu ở trong thùng xốp được đánh giá cao. Ngay cả khi bạn đặt thùng ở ngoài trời, nhiệt độ mùa hè nhưng không sợ ảnh hưởng tới nhiệt độ nước bên trong, đảm bảo cá phát triển tốt. Nhưng nếu với thời tiết ngoài trời mà bạn đặt cá trong bể kính thì cá rất dễ chết.

Không cần oxy

Nếu như một số giống cá cảnh khác phải cần oxy mới phát triển và sinh sản được thì cá 7 màu không cần oxy vẫn sống tốt, vì vậy thích hợp nuôi trong thùng xốp.

Nhược điểm khi nuôi cá 7 màu trong thùng xốp

Bên cạnh ưu điểm như tiện dụng, giá thành thấp thì dùng thùng xốp cũng gây nên ra khá nhiều vấn đề. Điển hình như thường xuyên gặp phải những tình trạng dưới đây.

Khó cọ rửa

Bề mặt xốp 1 khi đã bẩn thì rất khó cọ rửa. Đặc biệt là lúc bị bám rêu lên trên thành. Do dó, tuổi thọ của những chiếc “bể” này khá thấp. Không thích hợp cho việc nuôi lâu dài mà chỉ hợp tạm thời.

 Nếu dùng đồ rửa mềm thì không sạch, dùng đồ cứng như búi sắt thì chắc chắn sẽ hỏng thùng. Bạt lót có thể khắc phục vấn đề này nhưng cũng không phải giải pháp hoàn hảo.

Dễ bị hư hỏng

Xốp rất dễ bị vỡ khi có tác động vật lý từ bên ngoài. Không chỉ vậy, 1 khi bề mặt bị ngấm nước là coi như bỏ, không thể dùng. Chất liệu này cũng không đẹp mắt, khó có thể làm đẹp cho gia chủ. Đã vậy chỉ có thể nhìn ngắm trực diện từ bên trên. Không thể quan sát nếu nhìn ngang như khi dùng bể kính. Nói chung, có tác dụng nuôi cá tương đối nhưng để trang trí thì không.

Cách nuôi cá bảy màu trong thùng xốp hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách nuôi cá bảy màu trong thùng xốp

Những người chuyên nuôi sẽ tiến hành nhanh chóng và có nhiều mẹo hay hơn. Nếu mới bắt đầu thú vui này + tận dụng thùng xốp thì triển khai thao tác như sau. 

1. Chuẩn bị

 • Thùng xốp có nắp
 • Bạt phủ
 • Nước đã được lọc sạch, lắng cặn
 • Đàn cá 7 màu: Không nên nuôi 1 con vì chúng sẽ dễ bị stress. Tốt nhất nên mua từ 5 con trở lên. 
 • Cây thủy sinh, sỏi hoặc cát làm nền,…

Đặc trưng cấu trúc của thùng tuy kín kẽ nhưng vẫn tồn tại nhiều bọt khí nên dễ ngấm nước. Hơn nữa, bề mặt xốp rất dễ bị hành thành tảo nâu và rêu xanh, làm bẩn nước. Thùng sẽ bị rò rỉ nước ra bên ngoài nếu chứa đựng trong thời gian dài. Vì những lý do trên, ta cần dùng bạt để loại bỏ những yếu điểm này. 

Ưu tiên dùng bạt HDPE giúp cân bằng pH cho nước. Có khá nhiều phân loại nhỏ hơn trong dòng HDPE này. Giá từ 22K/m2, tùy nhu cầu mà mua loại phù hợp. 

2. Các bước tiến hành

Nếu muốn lấy nước máy cho vào bể thì bạn phải khử clo. Cách đơn giản nhất là xả nước, đậy kín nắp và để lắng 2-3 ngày. Sau đó lấy phần nước bên trên, tiến hành setup bể theo các bước sau. 

B1: Chuẩn bị trước khi cho nước

 • Rửa thật sạch thùng xốp (nếu là thùng cũ và có đựng thực phẩm/đồ vật trước đó). Phơi khô cho ráo hết nước hoặc dùng khăn thấm sạch.
 • Cắt bạt vừa với size lòng trong của thùng. Lót đều các mặt và căng cho thật phẳng. 

B2: Tạo môi trường sống

 • Đầu tiên, đổ 1 lớp cát nền. Nếu cẩn thận hơn thì nên mua bột vi sinh để rải lót trước. Sau lớp cát thì tiến hành rải sỏi.
 • Kế đến cho nước ngập mặt cát, sỏi và tiến hành trồng cây thủy sinh. Có thể sắp xếp thêm 1-2 khối đá (tạo hòn non bộ) nếu thích. Sau đó đổ ngập nước, cách bề mặt 7-10cm. 
 • Ngoài ra, nếu không thích cảnh vật như trên có thể mua các loại cây thả nổi.

B3: Thả cả

 • Khi setup bể xong thì không thả cá ngay mà cần chờ khoảng 4-7 ngày cho môi trường ổn định. Nên thay nước mới sau ngày đầu tiên để cây sạch hơn.
 • Mua cá về cũng không thả vào bể luôn. Nhấc cả túi và nước ngâm vào trong thùng, để vậy khoảng 30” cho quen môi trường. Sau đó mới thả cá vào trong bể.
 • Cho ăn 2 bữa/ngày. Không nên thả quá nhiều vì sẽ bị lắng xuống bên dưới, gây ô nhiễm.

Mong rằng qua chia sẻ trên đã giúp các bạn nắm rõ cách nuôi cá bảy màu trong thùng xốp như thế nào cho hiệu quả. Để tăng hiệu quả thì bạn nhớ chọn mua bạt lót chống thấm chất lượng.

google seo: ca canh Nha Trang, tep canh Nha Trang, cay Thuy Sinh Nha Trang, ca canh Thap Ba Nha Trang, full gold, dumbo red, koi den, koi short, rong do, rong tim, rong xanh, hb white, hb blue, hb yellow, koi do, red koi, rong duoi chon, duoi cho, lan nuoc, bach thuy tien, cay thuy sinh ban can, oc tao, tep do, tep vang Thai, ca 7 mau Nha Trang, ca hong tuoc ca da Nha Trang, Ca canh Thap Ba Nha Trang. 40 Ngo Den. Phone: 0899.364.925