Read more »

Đặc điểm

Là loài cây thân thảo, Thủy trúc có nguồn gốc từ châu Phi, cụ thể là vùng Madagasca. Cây sống lâu năm, mọc thành bụi cao từ 30cm – 1.5m tùy môi trường sống. Cây trồng trong nhà làm cảnh thường có kích thước nhỏ hơn so với mọc ngoài tự nhiên.

Thân cây Thủy trúc nhỏ và có dạng tròn, màu xanh, không phủ lông, mọc hướng thẳng lên trên.

Lá cây có 2 dạng: 1 là biến đổi thành bẹ dưới gốc, gần giống thân, 2 là có dạng thuôn dài, mỏng, nhón dần ở đầu lá, mọc từ đỉnh thân cây và xòe thành vòng tròn. Tán lá rộng, rũ xuống dưới như một chiếc dù, nhờ vậy mới có tên là Lác dù.

Thủy trúc có rễ dạng chùm, nhờ vậy mà cây có thể đứng vững dù thân khá mảnh mai. Hoa của cây Trúc thủy có màu trắng, khi gần tàn thì màu tối dần. Hoa có cuống thẳng dài, mọc từ gốc chĩa đều ra các phía, nhìn chúng, nó giống như một cây Thủy trúc mini với màu đẹp mắt vậy.

Cây Thủy trúc có khả năng sống tốt trong nước, kết hợp với bộ rễ chùm đẹp mắt nên loài này thường được trồng cảnh theo dạng thủy sinh.

Công dụng và ý nghĩa

Công dụng đầu tiên và phổ biến nhất của cây Thủy trúc chính là làm cảnh. Với vẻ ngoài độc đáo, nhỏ gọn, dễ chăm sóc, Thủy trúc phù hợp để làm cảnh trong nhiều khu vực như sân vườn, tiểu cảnh, giếng trời, trồng trong chậu, cạnh hồ nước hay bình thủy sinh.

Các chậu cây Thủy trúc có thể đặt trên bàn làm việc, bàn tiếp khách hay tiền sảnh đều rất phù hợp. Nếu trồng thủy sinh, bạn có thể ngắm nhìn bộ rễ tuyệt đẹp của nó trong nước.

Hoa và cây Thủy trúc còn có thể kết hợp với các loại hoa khác, giúp tăng tính thẩm mỹ cho các chậu hay lẵng hoa.

Không chỉ vậy, Thủy trúc còn được ghi nhận là có khả năng làm trong nước, thanh lọc không khí, qua đó giúp không gian sống của bạn luôn trong lành, mát mẻ. Nếu trồng trong bể á, cây có thể hỗ trợ việc lọc tạp chất và làm trong nước rất tốt.

Về ý nghĩa trong phong thủy, Trúc thủy được cho là có khả năng trừ tà. Trồng Trúc thủy trong nhà sẽ giúp gia chủ loại bỏ vận rủi, đạt được nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống, công việc.

Là loài cây không kén mệnh, dù bạn thuộc tuổi nào, mệnh gì cũng có thể trồng Trúc thủy, tuy nhiên những người thuộc mệnh Thủy được xem là phù hợp nhất với loài cây này. Bởi vậy nếu bạn thuộc mệnh trên thì đừng bỏ qua việc trồng một cây Trúc thủy trong không gian sống hoặc làm việc nhé.